Hướng dẫn xử lý bàn phím số máy tính bị lỗi

Chuyên sửa laptop - sửa máy tính - dạy nghề sửa laptop

Hướng dẫn xử lý bàn phím số máy tính bị lỗi

Bàn phím số máy tính bị lỗi là vấn đề rất nhiều người dùng máy vi tính gặp phải. Nhiều người cho rằng sửa các lỗi liên quan đến máy tình thì cần nhiều kiến thức chuyên ngành. Tuy nhiên bạn có thể tự khắc phục một số lỗi cơ bản trước khi tìm kiếm sự giúp đỡ của thợ sửa chữa.s

1. Một số lỗi trên bàn phím phổ biến

Bàn phím máy tính bị lỗi không còn quá xa lạ với người dùng

Bàn phím số máy tính bị lỗi là tình trạng rất thường gặp với người dùng máy. Sau đây là một số lỗi phổ biến trên bàn phím:

– Gõ chữ ra số và ngược lại

Ở các bàn phím số thì bên phải bàn phím sẽ có bảng số giúp người dùng dễ dàng thao tác hơn. Lỗi gõ chữ ra số và gõ số ra chữ xảy ra chủ yếu là do bạn vô tình bấm vào nút NumLock (Num Lk). Đây là nút làm khóa chức năng gõ số của bộ bàn phím số bên phải, khiến người dùng không thể gõ ra số/chữ như mình mong muốn.

– Không gõ được số

Bàn phím số máy tính bị lỗi có thể khiến bạn không gõ được số. Nguyên nhân có thể là do bàn phím số đang bị tắt hoặc gặp sự cố với mạch phím, trình điều khiển chưa được cập nhật…

Lỗi vietkey, unikey có thể khiến bạn gõ sai chính tả

– Gõ sai chính tả

Lỗi này khiến bạn không thể gõ đúng được chính tả, ví dụ như gõ chữ D nhưng nó lại ra DĐ. Nguyên nhân có thể là do bị lỗi ở bản Unikey hoặc Vietkey khiến bạn không thể gõ như mong muốn.

– Gõ ra dãy chữ số giống nhau

Khi gõ chữ bàn phím, bạn có thể gặp tình trạng xuất hiện một dãy chữ số như hhhh, nnnnnn…. Nguyên nhân có thể là do bàn phím của bạn đang bị kẹt một phím hoặc một vài phím nào đó tùy thuộc vào số ký tự lạ xuất hiện.

– Tổ hợp phím cho ra ký tự sai

Đây cũng là tình trạng thường gặp với bàn phím số máy tính bị lỗi. Giả sử như bạn nhấn tổ hợp phím Shift + 2, đáng lẽ sẽ ra ký tự @, tuy nhiên bàn phím lại trả về kết quả “”. Nguyên nhân chính là do bạn cài đặt lại máy tính và khiến chuẩn ngôn ngữ đầu vào bị lỗi.

2. Cách xử lý bàn phím số máy tính bị lỗi

Nhấn vào NumLK để kích hoạt chức năng gõ số của bàn phím

Đối với từng trường hợp bàn phím số máy tính bị lỗi sẽ có cách xử lý khác nhau. Sau đây là cách xử lý hiệu quả bạn cần biết:

– Gõ chữ ra số và ngược lại

Cách xử lý khá đơn giản. Bạn chỉ cần bật chế độ NumLk bằng cách nhấn vào tổ hợp phím Fn + NumLk thì bàn phím sẽ chuyển thành số và khi tắt đi, bàn phím có thể gõ chữ bình thường.

– Không gõ được số

Đối với lỗi bàn phím không gõ được số, bạn có thể thử bằng nhiều cách khác nhau:

+ Tắt phím chuột bằng cách: Nhấn Win + R -> OK -> Easse of Access Center -> Change how your keyboard works -> Bỏ chọn Turn on Mouse Keys.

+ Bật phím NumLock: Nếu phím NumLock bị tắt thì cũng sẽ làm bàn phím không thể gõ được số. Để xử lý bàn phím số máy tính bị lỗi khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phím đó để kích hoạt chức năng số.

Hướng dẫn cập nhật driver bàn phím

+ Cập nhật driver bàn phím:

Trình điều khiển phần cứng bị hỏng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị phần cứng, hậu quả là bàn phím có thể không gõ được số. Lúc này, bạn cần cập nhật driver bàn phím để sửa lỗi, bằng cách nhấn Win + R -> nhập devmgmt.msc -> Enter và mở Device Manager -> Keyboard -> Chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard -> Update driver -> Khởi động hệ thống và kiểm tra.

– Gõ sai chính tả

Vì lỗi ở bản Unikey hoặc Vietkey cho nên bạn chỉ cần xóa chúng đi rồi tải về bản khác. Có thể tải bản Portable và sử dụng ngay mà không cần đặt để tiết kiệm thời gian khi bàn phím số máy tính bị lỗi.

– Gõ ra dãy chữ số giống nhau

Để khắc phục cũng khá đơn giản. Đầu tiên hãy thử nhấn nhiều lần vào phím đó, nếu không còn thấy tình trạng này thì bàn phím không còn lỗi. Còn nếu không, hãy tháo phím đó ra và vệ sinh sạch sẽ. Lắp lại và có thể sử dụng.

– Tổ hợp phím cho ra ký tự sai

Bạn vào Window -> Control Panel. Ở phần Clock, Language and Region, hãy chọn Change Keyboards or other methods. Tiếp đó ở mục Keyboards and Languages, chọn Change Keyboards. Sau cùng, ở mục Default input language, chọn English (United States) và bấm chuyển US, bấm OK.

Trên đây là hướng dẫn xử lý bàn phím số máy tính bị lỗi dành cho người dùng. Nếu gặp vấn đề gì trong sửa chữa hoặc cần sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia, hãy liên hệ với http://congnghemaytinh.com/ chúng tôi thông qua website. Đội ngũ chuyên sửa laptop, sửa máy tính với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn sửa chữa, bảo trì cũng như phục hồi dữ liệu theo nhu cầu an toàn và hiệu quả nhất.

Thêm nhận xét của bạn

Cách thay socket hdd

Có khi nào đó các bạn giùm máy tính lâu ngày,...

PHỤC HỒI DỮ LIỆU

HÃY CỨU DỮ LIỆU QUAN TRỌNG CỦA BẠN TẠI NƠI ĐƯỢC...

TUYỂN SINH: LỚP SỬA LAPTOP – LỚP SỬA MÁY TÍNH

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH KHOÁ HỌC. Công ty TNHH NHO HÒA hình thành...

GIÁO TRÌNH HỌC NGHỀ

/ TÀI LIỆU ĐIỆN TỬ CĂN BẢN TÀI LIỆU SỬA LCD...

MACBOOK PRO A1278
Dell Latitude E3440 – Intel Core i5-4200U/8G/SSD 128GB/14 inch
Main Macbook A1706 EMC 3163
ASUS VC65R _ máy tính bàn nhỏ gọn cấu hình cao
Laptop bị vô nước, cách khắc phục nhanh hiệu quả nhất

Laptop bị vô nước, cách khắc phục nhanh hiệu quả nhất...

Những nguyên nhân máy tính bị đơ hoặc sập nguồn

Có thể nói, máy tính là vật không thể thiếu trong...

Cách thay socket hdd

Có khi nào đó các bạn giùm máy tính lâu ngày,...

vệ sinh main hdd

công dụng cục gom ( tẩy ) trong việc làm vệ...

Mua máy tính cũ TPHCM ở địa chỉ nào uy tín?
Cách mua máy tính cũ tốt và tiết kiệm
Ai nên mua máy tính cũ, mua loại nào?
Chuyên bán máy tính cũ TPHCM các loại, uy tín