CÁCH XÂY DỰNG, LẮP ĐẶT MỘT BỘ MÁY TÍNH BÀN (PC) TẠI NHÀ 2022

CÁCH XÂY DỰNG, LẮP ĐẶT MỘT BỘ MÁY TÍNH BÀN (PC) TẠI NHÀ 2022

Có rất nhiều máy tính chơi game được tạo sẵn tuyệt vời trên thị trường, nhưng không có gì giống với sự hài lòng khi sử dụng máy tính do chính bạn tạo ra. Mặc dù quá trình lắp ráp một chiếc máy tính không khó, nhưng nó sẽ khiến bạn nản lòng trong lần đầu tiên làm việc đó. Đối với những người bắt tay vào xây dựng lần đầu tiên của họ, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn từng bước để xây dựng một PC.

Với hàng loạt linh kiện mới từ các nhà sản xuất nổi tiếng như Asus, MSI, Gigabyte, v.v., việc lựa chọn một chiếc PC chơi game hoặc máy trạm PC thực sự dễ dàng. Bạn chắc chắn có thể mua PC được chế tạo sẵn và lắp ráp sẵn với giá không chênh lệch nhiều so với việc bạn tự xây dựng.

Tuy nhiên, đối với một số anh em ở xa không có điều kiện trực tiếp trải nghiệm và mua máy thì việc tự mua linh kiện về lắp ráp sẽ đảm bảo an toàn và mang lại cảm giác dễ chịu hơn so với việc mua máy đúc sẵn. Nhưng với một người chưa từng lắp ráp chắc chắn sẽ có rất nhiều thắc mắc và trình tự các bước cũng như cách lắp ráp sao cho chính xác nhất.

  1. Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ bạn cần

Các công cụ cần thiết cho cách cài đặt PC 2022 rất đơn giản, tất cả những gì bạn cần là một chiếc tuốc nơ vít. Tuy nhiên, vì trong quá trình cài đặt sẽ sử dụng rất nhiều ốc vít nên việc chuẩn bị khay sẽ giúp bạn lắp đặt máy tính dễ dàng hơn và tránh làm mất các ốc vít quan trọng.

Một điều cần lưu ý là nếu bạn lắp đặt PC trong môi trường khô ráo, bạn nên cẩn thận sử dụng các vật dụng chống tĩnh điện như vòng tay hoặc giá đỡ trên bảng gỗ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tĩnh và là điều đầu tiên cần xem xét khi thiết lập PC của bạn.

Ngoài ra, hãy chú ý đến không gian xung quanh khi lắp đặt PC. Việc lắp đặt chiếc máy tính thân yêu của bạn ở nơi có nhiều bụi bẩn và ẩm ướt có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến các linh kiện  

 2. Cài đặt các thành phần trên bo mạch chủ

Đây là bước khá quan trọng và nhiều anh em thường bỏ qua bước này khi cài đặt PC. Một số anh em có thói quen lắp bo mạch chủ vào thùng máy trước rồi mới lắp CPU, RAM, ổ cứng SSD … và các linh kiện khác vào sau. Đây là một bất tiện không hề nhỏ vì bạn sẽ phải nghiêng máy nhiều lần và quá trình cài đặt sẽ khó khăn hơn. Việc lắp đặt các thành phần vào bo mạch chủ trước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và làm mọi thứ dễ dàng hơn.

CPU AMD và Intel được cài đặt theo cùng một cách trong cài đặt PC. Bước đầu tiên là kéo cần trên ổ cắm để lắp CPU vào bo mạch chủ. Lưu ý rằng có một mũi tên nhỏ hình tam giác ở góc dưới bên trái của CPU, hãy đặt nó vào đúng vị trí trong socket. Đây là bước rất quan trọng, việc cắm và rút sai có thể làm hỏng CPU hoặc bo mạch chủ của bạn. Lưu ý nếu không thấy sau khi lắp thì bạn nên tháo ra và thử lại để tránh làm hỏng các chân socket bên trong do đè lên CPU. Sau khi lắp đặt CPU, chỉ cần gạt cần về phía sau và nắp bảo vệ CPU sẽ tự động tách ra.

Tiếp đến là lắp đặt quạt tản nhiệt cho bộ vi xử lý. Tất cả các CPU hiện nay đều đi kèm với quạt tản nhiệt “stock” cho riêng mình và nếu như anh em đang tiến hành lắp đặt PC Gaming, làm việc văn phòng, các tác vụ đơn giản thì quạt tản nhiệt “stock” này là hoàn toàn phù hợp và đủ dùng. Anh em hoàn toàn có thể mua thêm quạt tản nhiệt bên ngoài nhằm tăng khả năng làm mát cũng như độ thẩm mỹ cho chiếc PC của mình.

Với những quạt tản nhiệt stock, anh em có thể lắp đặt ngay vào CPU trong cách lắp PC do nó đã được bôi sẵn keo tản nhiệt. Còn với quạt mua ngoài, anh em phải bôi thêm keo vào trước khi lắp, nên nhớ rằng chỉ cần bôi một lượng nhỏ keo vào giữa CPU, tránh bôi quá nhiều sẽ làm bẩn các linh kiện xung quanh.

Chú ý rằng anh em nên nhấn theo thứ tự các góc đối diện nhằm dàn đều lượng keo tản nhiệt và tránh gây áp lực vào một bên trong cách lắp quạt tản nhiệt cho CPU. Đối với những quạt tản nhiệt bên ngoài, anh em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì cách lắp đặt phức tạp hơn quạt tản nhiệt “stock”.

Linh kiện tiếp theo trong cách lắp PC chính là RAM. Bước này khá dễ dàng và nhanh chóng, anh em chỉ cần chú ý đến giao tiếp của RAM và lắp đặt rãnh của nó vào khe DIMM sao cho vừa khít. Anh em nên nhấn vào hai đầu của thanh RAM và nghe thấy tiếng “tạch” cùng các chốt trên khe RAM đóng lại tức là đã lắp đặt RAM vào mainboard thành công.

Nếu anh em đang sử dụng mainboard có bốn khe cắm RAM và dùng 2 thanh RAM, hãy nhớ cắm đúng vị trí các khe RAM nhằm tận dụng tính năng Dual Channel để có được hiệu suất tốt nhất.

Hầu hết các anh em tìm hiểu cách lắp PC để tự build cho mình chiếc PC Gaming hiện nay đều đã sử dụng ổ cứng SSD M.2 NVMe. Đầu tiên anh em hãy tháo con vít nằm đối diện với khe M.2 và tiến hành lắp SSD như khi lắp RAM và đảm bảo rằng rãnh trên SSD thẳng hàng với khe cắm. Sau khi đã lắp xong SSD, anh em chỉ cần cố định lại bằng vít. Việc lắp đặt Ổ cứng SSD SATA 3 cũng rất đơn giản, anh em chỉ cần cắm dây SATA từ ổ cứng vào mainboard là xong.

            3. Lắp đặt Bo mạch chủ vào vỏ case

Bước tiếp theo trong cách lắp PC 2021 cho Người mới chính là lắp đặt bo mạch chủ vào vỏ case. Đầu tiên, anh em tháo các tấm bên trong khung của vỏ case. Với những linh kiện được lắp đặt sẵn vào vỏ máy nhưng không phù hợp với mainboard thì anh em hoàn toàn có thể tháo ra. 

Hãy nhớ rằng anh em lắp đặt tấm I/O (được đi kèm với mainboard) trước khi lắp đặt bo mạch chủ vào vỏ case và nhớ đảm bảo rằng nó ở phía bên phải để các cổng trên bo mạch chủ của anh em sẽ vừa với các lỗ. Anh em nhớ tháo các miếng kim loại bịt ở mỗi cổng nhé.

Cuối cùng là lắp bo mạch chủ vào vỏ case. Anh em cần đảm bảo các lỗ trên bo mạch chủ thẳng hàng với các ổ cắm và các cổng thẳng hàng với các lỗ trên tấm I/O. Khi đặt mainboard đúng vị trí, anh em chỉ cần lắp các vít vào chân đế là bo mạch chủ đã hoàn toàn được lắp đặt xong

4. Lắp đặt Bộ nguồn và ổ cứng SATA

Tuỳ vào vỏ case mà anh em có thể lựa chọn vị trí lắp đặt bộ nguồn ở phía trên hay phía dưới trong cách lắp PC. Thường thì anh em nên lắp nguồn ở phía dưới nhằm tận dụng được luồng khí mát. Sau khi lắp đặt xong với bốn con vít ở phía sau vỏ, việc cần làm tiếp theo là kết nối nó với CPU và mainboard bằng đầu nối pin nguồn.

Tiếp đến chính là ổ cứng sử dụng giao tiếp SATA. Đó có thể là ổ SSD hoặc HDD 2,5 hay 3,5 inch. Các bước trong cách lắp PC 2021 lần lượt là Kết nối dây SATA với bo mạch chủ và ổ đĩa của anh em, sau đó kết nối đầu nối nguồn SATA từ Bộ nguồn với ổ đĩa. Cuối cùng là gắn ổ cứng hoặc SSD vào giá đỡ thích hợp và gắn nó vào đúng vị trí. Tuỳ thuộc kiểu ổ cứng mà anh em sẽ có những vị trí lắp đặt khác nhau. 

Cách lắp đặt ổ cứng SSD có giao tiếp M.2 cùng vô cùng đơn giản. Anh em chỉ cần tháo vít ở khe cắm M.2 rồi cho ổ cứng vào và bắt vít lại là xong. Vô cùng thuận tiện và dễ dàng. Anh em chỉ cần chú ý hệ số dạng nhằm tránh trường hợp ổ cứng không phù hợp với khe cắm.

5. Lắp đặt card đồ hoạ 

Đối với những anh em sử dụng CPU Intel, AMD có card đồ họa tích hợp thì có thể bỏ qua bước này trong cách lắp PC 2021. Anh em hãy tìm khe cắm PCIe trên mainboard và đảm bảo rằng card đồ hoạ có cùng kích cỡ giao tiếp với ổ cắm. Hầu hết các card đồ hoạ hiện nay đều sử dụng PCIe x16 cùng các chân cắm pin bổ sung nhằm mang lại hiệu năng xử lý hình ảnh mạnh mẽ. Do đó nên anh em cần nhớ lắp các dây cắm pin từ bộ nguồn vào card đồ hoạ để có được hiệu suất tốt nhất nhé.

Nếu anh em muốn sử dụng WiFi khi dùng máy tính để bàn thì cần sử dụng card WiFi và cắm vào mainboard bằng một trong các khe PCIe hoặc M.2 hay thậm chí là sử dụng USB WiFi. Tuy vậy, nếu anh em đang build một chiếc PC Gaming thì kết nối có dây là phương pháp tốt nhất.

6. Kết nối các dây trên vỏ case vào Bo mạch chủ

Đây có thể coi là bước khá khó trong cách lắp PC. Các dây trên vỏ case thường bao gồm dây USB 3.0, USB 2.0, Audio, công tắc nguồn, reset, đèn nguồn và HDD LED. Anh em nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng vì cách kết nối có thể khác nhau tùy thuộc vào bo mạch chủ. Do kích thước các dây nhỏ nên anh em phải cực kỳ cẩn thận và chú ý đúng dây cũng như vị trí cắm vì nếu sai thì máy tính sẽ không hoạt động như mong muốn. Anh em có thể tham khảo cách nhận biết cũng như cách kết nối qua video dưới đây (phút 14:25).

7. Kiểm tra lại kỹ càng bằng cách thử bật máy 

Sau khi tiến hành lắp đặt xong, anh em nên kiểm tra lại các dây để đảm bảo rằng không có cáp nguồn hay dây cắm thừa. Bước tiếp theo cần làm chính là cắm nguồn và khởi động PC cùng việc kết nối với màn hình của anh em bằng một trong các cổng trên card đồ họa và các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, tai nghe.

Nếu mọi thứ được kết nối và lắp đặt đúng, PC sẽ bật và chạy POST (tự kiểm tra nguồn). Vì hệ điều hành của anh em chưa được cài đặt nên có thể màn hình sẽ hiển thị thông báo lỗi về ổ đĩa khởi động bị thiếu hoặc anh em có thể thấy giao diện UEFI/BIOS hiện ra.

8. Cài đặt hệ điều hành và driver cho máy

Thao tác cài đặt hệ điều hành và driver trong cách lắp PC 2021 rất đơn giản. Anh em chỉ cần down phần mềm về và copy vào USB và cắm vào chiếc PC vừa lắp đặt. Hãy đảm bảo rằng USB của anh em có đủ chỗ trống và file cài đặt của hệ điều hành Windows là dạng ISO.

Sau khi cắm USB và khởi động máy tính, anh em cần điều hướng đến giao diện BOOT (giao diện ưu tiên khởi động, là nơi anh em yêu cầu máy tính khởi động vào USB để cài Win) 

Sau khi anh em đã cài đặt hệ điều hành cho máy tính, việc tiếp theo cần làm là tải và cài đặt driver cho các thiết bị và thường anh em nên truy cập trực tiếp trang sản phẩm của nhà sản xuất để biết đảm bảo driver được cập nhật các phiên bản mới nhất. 

9. Sắp xếp lại dây gọn gàng

Bước cuối cùng trong cách lắp PC 2021 chính là sắp xếp lại dây nhằm đảm bảo luồng không khí được lưu thông tốt và mang lại độ thẩm mỹ cho chiếc máy tính của anh em. Anh em nên sắp dây cáp qua mặt sau của vỏ máy nhằm mang lại sự gọn gàng ở mặt trước. Sau khi đã nhét các sợi dây cáp thừa vào mặt sau, anh em dùng dây buộc để thu gọn mọi thứ. Lưu ý là những bộ PC có sử dụng thêm các quạt tản nhiệt có đèn LED RGB thì việc sắp xếp lại dây là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng nhiều tới độ thẩm mỹ của chiếc máy tính.

Và đó là tất cả những bước cơ bản và cần thiết trong cách lắp PC 2021 cho Người mới, phù hợp với mọi loại máy tính và đảm bảo khả năng nâng cấp sau này. Anh em đừng quên ghé thăm Cty Nho Hòa thường xuyên để cập nhật những sản phẩm và tin tức về công nghệ hữu ích nhất nhé!