Ổ CỨNG BỊ LỖI

DẤU HIỆU Ổ CỨNG BỊ LỖI – VÀ CÁCH THAY THẾ Ổ CỨNG

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nhận biết các dấu hiệu hỏng ổ cứng – một kỹ năng có vai trò quan trọng giúp bạn đỡ đau đớn, đau lòng và thất vọng vì dữ liệu có thể bị mất trên ổ cứng bị hỏng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số dấu hiệu cảnh báo sớm về lỗi ổ cứng và bạn có thể làm gì để khắc phục. Thông thường, khi ổ cứng sắp hết, đã đến lúc cần thay thế, vì vậy chúng tôi cũng sẽ trình bày cách thay thế ổ cứng bị hỏng.

Tất cả các ổ đĩa cơ học sẽ bị lỗi

Đầu tiên, nếu bạn có ổ đĩa cứng cơ học, hãy loại bỏ điều này:

Nó chắc chắn sẽ thất bại, vào một thời điểm nào đó. Câu hỏi là, khi nào?

Những điều chính có thể gây ra lỗi ổ cứng bao gồm:

 • Chấn thương thể chất (ví dụ như va đập, rơi rớt)
 • Nhiệt độ quá cao
 • Thời gian (hao mòn chung)

Vì ổ đĩa cứng cơ học là một hệ thống các bộ phận cơ khí, đến một lúc nào đó, nó sẽ chết. Mục đích của bài viết này là giúp bạn xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm để bạn có thể thực hiện hành động cần thiết nhằm ngăn chặn việc mất dữ liệu và thực hiện chuyển đổi sang ổ đĩa mới dễ dàng nhất có thể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu ổ cứng của tôi bị lỗi?

Bây giờ chúng ta hãy dành một chút thời gian để nói về những tác động của một ổ cứng bị hỏng. Nó sẽ có ý nghĩa gì đối với bạn?

Ổ cứng máy tính của bạn là phần cứng lưu trữ chính  cho mọi thứ trên máy tính của bạn. Đây là không gian bộ nhớ không dễ bay hơi (có nghĩa là nó lưu giữ thông tin ngay cả khi máy tính của bạn tắt, rút ​​phích cắm hoặc không kết nối với nguồn điện) không gian bộ nhớ lưu trữ các tệp quan trọng giúp máy tính của bạn thực sự hữu ích – bao gồm cả hệ điều hành máy tính của bạn và không quên, các tệp quan trọng như ảnh gia đình và tờ khai thuế trước đây.

Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi, mức độ ảnh hưởng của nó đối với bạn rất có thể phụ thuộc vào cách phần cứng máy tính của bạn hiện đang được thiết lập. Một số người có thể gặp lỗi ổ cứng mà không gặp nhiều vấn đề (nếu dữ liệu của họ được sao lưu thích hợp), nhưng đối với hầu hết, lỗi ổ cứng có thể là một thảm họa về mất dữ liệu.

Tại sao hành động sớm là hành động tốt nhất

Nếu bạn nghĩ rằng ổ cứng của mình có thể sắp hết (vâng, chúng chắc chắn có tuổi thọ hữu hạn), thì lựa chọn tốt nhất của bạn là hành động càng sớm càng tốt.

Thường thì ổ cứng bị lỗi chậm, có nghĩa là chúng có các dấu hiệu cảnh báo cổ điển có thể được nhận biết và xử lý. Trong hầu hết các trường hợp, ổ cứng của bạn có thể vẫn hoạt động thêm vài tuần, vài tháng hoặc nếu may mắn là vài năm – cho bạn thời gian quý báu để sao chép và sao lưu mọi dữ liệu / tệp quan trọng mà bạn muốn giữ lại, và chuyển những thứ này sang ổ cứng mới (mặc dù ngày nay bạn thậm chí có thể chọn ổ trạng thái rắn).

Nếu không thực hiện sớm đồng nghĩa với việc bạn có thể bị lỗi ổ cứng – một ngày nào đó ổ cứng của bạn ngừng hoạt động và lúc này các tệp và thông tin được lưu trữ trên ổ cứng trở nên khó khôi phục hơn rất nhiều.

Các dấu hiệu hỏng ổ cứng phổ biến

 • Máy tính thu thập thông tin chậm
 • Việc tải các mục bắt đầu mất nhiều thời gian, nếu chúng hoàn toàn tải
 • Ổ cứng phát ra tiếng ồn khi thực hiện các thao tác đọc / ghi hoặc sao chép một lượng lớn dữ liệu
 • Có thể gặp khó khăn khi tải
 • Bàn phím hoặc chuột bị treo và bạn buộc phải khôi phục cài đặt gốc
 • Máy tính của bạn thường xuyên ‘treo’ hoặc bị treo, buộc bạn phải khôi phục cài đặt gốc
 • Các tệp bị hỏng sau khi sao chép hoặc lưu
 • Mất tập tin
 • Bạn mở tệp và có các ký tự nước ngoài xen kẽ giữa các văn bản
 • Các tệp video bắt đầu bị bỏ qua
 • Máy tính bị treo khi khởi động
 • Thông báo khi khởi động nói rằng một trong các ổ đĩa của bạn cần được kiểm tra

Chìa khóa để nhận biết ổ cứng bị hỏng nếu những dấu hiệu này có xu hướng xuất hiện thường xuyên. Máy tính thỉnh thoảng bị đóng băng không phải là vấn đề, nhưng nếu bạn thường xuyên phải hard reset máy tính của mình vì máy bị khóa và không phản hồi, cũng như hoạt động rất chậm chạp, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy sắp xảy ra lỗi ổ cứng.

Hành động ngay lập tức để thực hiện

Xác định mọi tệp cực kỳ quan trọng trên máy tính của bạn và sao lưu chúng vào ổ lưu trữ USB, ổ cứng di động, CD / DVD hoặc thậm chí có thể là ổ cứng thứ hai nếu bạn đã cài đặt.

Là một ổ cứng di động USB điển hình, những ổ đĩa lớn hơn này thường có nhiều dung lượng lưu trữ (trái ngược với các ổ USB Thumb nhỏ hơn).

Những dấu hiệu cảnh báo lỗi ổ cứng chính xác này bắt đầu được hiển thị trên máy tính xách tay của tôi gần đây, vì vậy tôi đã đi mua một ổ cứng di động để sao lưu dữ liệu của mình.

Tôi tiếp tục sử dụng máy tính xách tay của mình cho đến khi tôi có thể làm điều gì đó lâu dài hơn một chút về ổ cứng bị lỗi trên đó, nhưng ổ cứng di động là một bảo hiểm tốt chống lại việc mất toàn bộ tệp và là một cách tốt để đạt được sự an tâm…

Cách sao lưu dữ liệu của bạn

Hãy nhớ rằng việc sao chép dữ liệu từ ổ cứng sắp chết của bạn sang ổ mới sẽ tải ổ cứng khá nặng.

Để sao chép dữ liệu từ ổ cứng của bạn, đĩa trong sẽ cần quay và đọc từng bit dữ liệu trong các tệp bạn đang cố gắng sao chép – và các bit này có thể nằm rải rác ở các vị trí khác nhau trên ổ đĩa. Nói tóm lại, việc sao chép dữ liệu ra khỏi ổ đĩa gần giống như việc buộc một vận động viên chạy đã kiệt sức chạy nước rút thêm một phần tư dặm nữa.

Bên trong ổ cứng của bạn, đĩa sẽ cần quay và cánh tay di chuyển để đọc dữ liệu thích hợp – như bạn có thể thấy, có rất nhiều bộ phận chuyển động, không may là có nhiều điểm hỏng hóc tiềm ẩn.

Có khả năng ổ cứng có thể bị lỗi trong khi bạn đang sao chép dữ liệu, vì vậy bạn nên suy nghĩ về nơi chứa các tệp quan trọng nhất của bạn và sao lưu dữ liệu của bạn theo thứ tự ưu tiên. Tránh lập lịch quá nhiều thao tác cùng một lúc, vì điều này cũng làm tải phần cứng máy tính của bạn và có thể gây căng thẳng hơn cho ổ cứng của bạn.

Tốt nhất, bạn nên chọn các tệp bạn muốn sao lưu và kéo và sao chép chúng vào vị trí lưu trữ mới (ví dụ: ổ cứng USB di động). Khi bạn đã thiết lập thao tác này, hãy cho máy tính của bạn nghỉ ngơi để cho phép nó sao chép các tệp mà không cần phải xử lý bạn đa tác vụ với các hoạt động khác, chẳng hạn như cố gắng duyệt mạng hoặc cập nhật bảng tính tài chính mới nhất của bạn. Bạn có thể bỏ đi và quay lại sau khi nó đã sao chép xong hoặc bạn có thể chỉ cần xem màn hình để xem nó diễn ra như thế nào.

Sao chép dữ liệu của bạn theo lô, nếu bạn có nhiều dữ liệu và theo thứ tự ưu tiên / quan trọng đối với bạn. Ví dụ: trước tiên, tôi sao chép hồ sơ thuế và dữ liệu tài chính, sau đó là ảnh và video, sau đó là hồ sơ trường cũ của tôi từ những ngày học đại học.

Cách thay thế ổ cứng bị lỗi

Hiện nay, trên internet có nhiều cách thay thế ổ cứng bị lỗi nhưng chúng ta không là một chuyên gia hay bạn chưa từng sửa chữa về nó thì cách tốt nhất bạn đem ra cửa hàng để cho các thợ sửa chữa máy tính có thể làm nó một cách cận thẩn và chính xác hơn.Với những lỗi về ổ cứng hay lỗi khác của máy tính bàn hay laptop admin khuyên các bạn hãy đến với cửa hàng công nghệ máy tính để sửa chữa. Ở đây gồm các chuyên gia sửa chữa pc, laptop có chục năm kinh nghiệm làm nghề và giá cả hợp lí.

Add a Comment

Your email address will not be published.