CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH , LAPTOP BỊ TREO, BỊ ĐƠ

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH , LAPTOP BỊ TREO, BỊ ĐƠ

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều ít nhất gặp lỗi khó chịu, gây ức chế này vài lần khi sử dụng máy tính, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cả phần mềm và phần cứn của máy tính, laptop.

Những tình trạn đó làm cho bạn khó chịu, bực bội vì còn công việc đang làm dở hay đang giải trí. Lỗi treo máy tính, bị đơ là một trong những lỗi gây ức chế nhất đối với người sử dụng. Nhưng bạn yên tâm, ngay sau đây Congnghemaytinh.com sẽ đưa cho bạn giải pháp để khắc phục lỗi trên.

CÁCH KHẮC PHỤC KHI MÁY TÍNH , LAPTOP

Nguyên nhần từ phần mềm

Máy tính bị virus tấn công

Bạn đang làm việc, bạn đang giải trí bỗng gặp tìn trạng máy tsnh, laptop ì ạch tăng dần, hay bị treo máy sau khi tải hoặc vào đường link nào đó. Thì khả năng cao máy tính của bạn đã bị dính virus, nó xâm nhập vào dữ liệu, bộ nhớ máy tính, chiếm dung lượng RAM và có thể khiến cho máy tính bị giật lag, đơ.

Để khắc phục vấn đề này, trước tiên bạn phải cần cài phần mềm diệt virus tốt và sau đó quét máy tính. Nếu may mắn, bạn sẽ quét được virus còn không thì chỉ còn cách cài lại win.

Lỗi Full Disk 100%

Những nguyên nhân hàng đầu làm cho máy tính, laptop của bạn bị đơ, treo có thể kể đến Lỗi Full Disk 100% . Các máy tính, laptop đời cũ, hay ổ cứng đã sử dụng quá lâu và xử lý nhiều tác vụ. Nếu gặp lỗi này nhiều người sẽ đi phục hồi ổ cứng, hoặc đi thay ổ mới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy lỗi Full Disk  vẫn xảy ra dù cho đã dùng SDD.

Cách khắc phục: Set RAM ảo thủ công thay vì để chế đô Auto

Các máy tính, laptop thường được đặt mặc định RAM ở chế độ Auto(tự động), nhưng như vậy vô tình gây ra lỗi Full Disk. Bạn chỉ cần set RAM ảo thì có thể khắc phục.

Bước 1. Các bạn vào theo đường dẫn Control PanelSystem and SecuritySystem và thực hiện theo hướng dẫn trong hình dưới.

​Bước 2. Trong cửa sổ Virtual Memory, bạn bỏ dấu tích trong ô Automatically manage paging file size for all drives. Tiếp theo, chọn ổ đĩa cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) => sau đó hãy tích chọn vào Custom size.

 

Tại mục Maximum size và Initial size => bạn tiến hành set cứng cho RAM ảo bằng ½ RAM thật. Trong tình huống này, máy có RAM là 4GB => set cứng một nửa 2GB = 2048MB.

 

Bước 3. Các bạn nhấn OK để lưu lại => sau đó khởi động lại máy để kích hoạt thay đổi.

 

 

 

Lỗi treo do phần mềm, ứng dụng

Lỗi Full Disk cũng có thể do máy tính của bạn đang chạy một ứng dụng nào quá nặng so với cấu hình máy của bạn hoặc có thể không tương tích . Điều này dẫn đến máy bị đơ, lag.

Cách khắc phục:

Bước 1. Các bạn ấn kết hợp phím ALT + F4 để đóng các tác vụ hay phần mềm không bị treo lại.

Bước 2. Hãy nhấn kết hợp ALT + Tab để chuyển tới những ứng dụng đang chạy, nếu không di chuyển được thì bạn hãy mở Task Manager lên (kết hợp các phím Ctrl + Shift + ESC). Nếu cửa sổ Task Manager không được mở, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctl + Alt + Del.

Bước 3. Nếu như chuột của bạn vẫn làm việc thì hãy dừng chương trình đó lại => tìm tiến trình đang dùng hao CPU.

Bước 4. Ở tab Processes, các bạn chọn cột CPU hay Memory cho tới khi các tiến trình được sắp xếp theo thứ tự giảm dần.

Trường hợp chuột cũng bị treo thì bạn nhấn Tab + phím mũi tên di chuyển, khi tới CPU/Memory thì bạn nhấn Enter để chọn.

nút Entask hay tổ hợp phím Alt +E để tắt chương trình đó. Trường hợp chuột không di chuyển được thì bạn dùng phím Tab (hay Shift + Tab) để điều hướng trong cửa sổ.

Do CPU QUÁ NÓNG, KHÔ KEO TẢN NHIỆT

Khi chiết máy của bạn đã làm việc và sử dụng quá lâu, CPU hoạt động ngày này qua ngày nọ dẫn đến keo tản nhiệt trong CPU bị khô và không thể giúp làm mát CPU được nữa . Thì bạn chỉ cần tháo máy và tra keo tản nhiệt mới cho CPU

Ổ cứng máy tính bị hỏng

Như đã đề cập ở trên, nếu như thiết bị của bạn đang dùng ổ cứng cũ, ổ HDD truyền thống thì có thể qua thời gian sử dụng lâu ngày dẫn đến ổ bị bad và ảnh hưởng lớn tới quá trình hoạt động của nó, việc đọc ghi dữ liệu của ổ đĩa kém đi. Nếu đúng là như vậy thì bạn hãy nghĩ đến việc thay thế một ổ cứng SSD mới, như vậy sẽ tối ưu cho hệ thống xử lý của máy tính, cho tốc độ đọc ghi dữ liệu tốt hơn nhiều, mức độ tiêu thụ điện năng ít hơn.

Lỗi RAM dẫn đến máy tính bị đơ

Lỗi RAM cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy tính bị treo đơ. Nguyên nhân do RAM máy tính đã sử dụng lâu dẫn tới bụi bẩn tích tụ ở khe tiếp xúc với main, hoặc cũng có thể do bản thân RAM dính lỗi. Để khắc phục thì bạn hãy vệ sinh RAM và gắn lại bo mạch để tăng vùng tiếp xúc, nếu bạn xác định được là do RAM bị lỗi thì hãy thay thế nó. Trong một vài tình huống, Ram cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị màn hình xanh.