MÁY TÍNH KÊU TO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC Vài nguyên nhân phổ biến sau đây:

MÁY TÍNH KÊU TO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Khi bạn sử dụng một chiếc máy tính PC hay Laptop trong một thời gian dài thì thường sẽ gặp tình trạng những chiếc máy tính PC , Laptop phát ra âm  thanh kêu to bất thường. Và khi gặp lỗi này, thì chắc chắn chiếc quạt trong máy tính của bạn đang có vấn đề và đứng trước nguy cơ lỗi phần cứng. Và Congnghemaytinh sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này trong một nốt nhạc ở bài viết sau đây.

  1. Nguyên nhân quạt máy tính kêu to.

Để khiến quạt laptop, máy tính kêu to thì có rất nhiều nguyên nhân. Vài nguyên nhân phổ biến sau đây:

– Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh cho chiếc máy tính của bạn? Bụi bám vào cánh quạt làm nặng cánh và giảm khả năng tản nhiệt của quạt. Từ đó, quạt không được vệ sinh mà vẫn cứ hoạt động ngày đêm nên gây ra tiếng kêu to và rè rè.

– Cánh quạt bị hư. Có thể xảy ra do trong quá trình vận chuyển, tháo lắp không đúng cách.

 

– Keo tản nhiệt bị khô hoặc hết ở CPU cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính phát ra âm thanh

  1. Để máy tính kêu to trong thời gian dài sẽ gây ra ảnh hưởng gì?

Quạt máy tính có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc lưu thông và tản nhiệt cho máy giúp các linh kiện bên trong máy tinh, laptop không quá nóng khi hoạt động. Quạt máy tính kêu to không chỉ gây ồn ào, khó chịu cho người sử dụng mà còn là mối hiểm họa cho các linh kiện khác của máy tính.

Quạt máy tính kêu to lâu dài ảnh hưởng đến độ bền của máy

Khi máy tính kêu to và tản nhiệt không tốt, máy nóng, nhiệt dộ tăng cao sẽ gây nguy cơ hở chân chíp, chết tụ, phù tụ, CPU chết…Để gặp những lỗi nặng nền trên khi gặp bạn phải sửa chữa ngay.

  1. Cách khắc phục lỗi quạt máy tính kêu to

Vệ sinh laptop định kỳ

Tùy vào môi trường bạn sử dụng, việc bị bám bụi quá nhiều vào quạt gây cản trở quá trình tản nhiệt và phát ra tiếng kêu. Thông thường, khi mua laptop mới và sử dụng khoảng hơn 1 năm các bạn nên vệ sinh máy tính 1 lần. Đồng thời thay luôn keo tản nhiệt CPU và thêm dầu bôi trơn vào trục để quạt ổn định hơn.

Vệ sinh laptop định kỳ tại nhà đúng cách

Bạn hãy mang tới các trung tâm vệ sinh laptop uy tín để làm sạch laptop. Nếu có kinh nghiệm bạn cũng có thể tự mình thực hiện công việc này tại nhà. Theo dõi bài viết: Cách vệ sinh laptop bằng bộ vệ sinh đúng cách tại nhà đơn giản để giúp thao tác chuẩn xác và đúng nhất.

Kiểm tra lại các ứng dụng đang hoạt động

Các ứng dụng chạy nền có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bạn nghĩ, hãy kiểm tra và ngừng hoạt động các ứng dụng không cần thiết.

Bước 1: Nhấn Ctrl + Shift + Esc để hiển thị Task Manager.

Ngừng các ứng dụng không cần thiết

Bước 2: Tìm kiếm ứng dụng muốn ngừng hoạt động, ấn chuột phải > Chọn End Task.

Ngừng các ứng dụng không cần thiết

Thay keo tản nhiệt cho CPU, thanh tản nhiệt

Tra dầu bôi trơn vào trục quạt và thay keo tản nhiệt cho CPU cũng là một cách giúp bạn khắc phục lỗi quạt gió laptop kêu to và nóng. Nhất là đối với các bạn game thủ hay thường xuyên chạy các ứng dụng về đồ họa khá nặng, máy sử dụng lâu ngày mà chưa vệ sinh tra keo tản nhiệt thì cần phải làm công việc này ngay tức khắc.

Thay keo tản nhiệt cho CPU

Thêm dầu khi quạt tản nhiệt bị khô

Do quá trình sử dụng quạt có thể khô dầu gây ra âm thanh lạch cạch. Tra thêm dầu vào trục quạt sẽ khiến cánh quạt hoạt động êm ái hơn.

Thêm dầu khi quạt tản nhiệt bị khô

Kiểm tra xem laptop có bị nhiễm virus không?

Nếu máy bạn rất chậm và thường xuyên tự cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc thì có thể máy bạn đã bị nhiễm virus. Bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính, thêm vào đó không truy cập các trang web độc hại, tránh sử dụng các phần mềm crack và nên sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.

Kiểm tra xem laptop có nhiễm virus không

Thay quạt làm mát nếu quạt hư

Trong trường hợp quạt bị hỏng thì không còn cách nào khác là các bạn phải mua mới để thay thế. Giá quạt laptop mới trung bình dao động trong khoảng 500 nghìn đồng tùy vào hãng.

Thay quạt mới

Sử dụng laptop, máy tính tại nơi thoáng khí

Nên sử dụng laptop trên các bề mặt chắc chắn, tỏa nhiệt tốt, tránh đặt lên chăn, gối, đặt lên đùi khi sử dụng. Việc đặt trên các bề mặt đó có thể gây khó khăn trong việc tản nhiệt của laptop và cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Tốt nhất, khi sử dụng laptop, bạn nên sắm một chiếc để tản nhiệt để giúp laptop tránh được nhiệt độ cao tốt nhất.

Không để laptop lên đùi khi làm việc

Sử dụng thêm đế tản nhiệt rời

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đế tản nhiệt cho laptop, với nhiều mẫu mã và giá thành khác nhau. Bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng tốt.