Những nguyên nhân máy tính bị đơ hoặc sập nguồn

 

Có thể nói, máy tính là vật không thể thiếu trong thời đại hôm nay. Tuy nhiên, khi sử dụng máy tính nếu chúng ta không biết cách sử dụng cũng như bảo dưỡng hợp lý sẽ khiến máy bị hỏng.

Những lỗi thường gặp khi bạn sử dụng máy tính đó là lỗi sập nguồn. vậy tại sao lại sập nguồn, các bạn cùng với nhân viên kỹ thuật NHO HÒA đi tìm lời giải cho việc sập nguồn nhé.

Thông thường, sập nguồn thì có các lỗi như sau:

Thứ nhất : Máy tính của bạn sập nguồn vì VIRUS

Khi chiếc máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc mã độc khiến máy tính bị đơ, xảy ra xung đột giữa các thiết bị khiến máy tính bị sập nguồn. Tuy nhiên, lỗi này thường  xảy ra rất thấp vì virus này chỉ có khả năng làm máy tính của bạn bị đơ.

Thứ hai: Lỗi bo mạch chủ

Một lỗi sập nguồn khác mà bạn có thể mắc phải đó là do lỗi bo mạch chủ. Tuy nhiên, đối với lỗi này mà bạn không phải dân công nghệ thì bạn không nên tự ý kiểm tra sửa chữa vì các bo mạch chủ có liên kết và có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào trong mạch điện.

Mạch điện bị lỗi hoặc các bộ phận khác như tụ điện bị hỏng cũng khiến máy tính không thể khởi động được, hay sập nguồn đột ngột. Lỗi này, bạn nên đưa máy tính đến trung tâm sửa chữa máy tính gần nhất  để có thể giải quyết cho bạn.

Thứ ba: Do nguồn điện không ổn định

Nguồn điện cung cấp cho máy tính không ổn định cũng tạo ra sập nguồn máy tính bạn. Nếu điện áp đầu vào cung cấp nguồn cho máy tính không được cắm đúng cách thì máy tính sẽ không lên nguồn. Khả năng máy tính không lên nguồn hoặc bị tắt đột ngột có thể do công tắc nguồn bị kết nối sai.

Thiết bị của bạn cũng có thể bị chập điện khiến nguồn máy tính không lên được. Biểu hiện của máy tính bị chập điện là mở lên được khoản 1 – 2 giây sau đó bị sụt nguồn hoàn toàn.

Tiếp đến bạn kiểm tra nguồn cung cấp điện cho máy tính có ổn định hay đang gặp vấn đề gì hoặc ổ cắm bị lỏng. Bạn có thể thay thế bằng ổ điện, nguồn điện sau đó khởi động lại máy tính.

Bạn cần để máy tính khởi động thiết bị khoảng 5 phút nhé. Không nên bật nguồn máy tính ngay sau khi sửa lại nguồn điện để máy tính sạc pin CMOS. Nếu bật máy tính quá nhanh cũng khiến máy tính không lên nguồn và thường xuyên bị lỗi sập nguồn.

bbbbbnnnnn

Thư bốn: Thiết bị quá nóng

Nếu máy tính của bạn là máy mới hoặc bạn vừa thay mới bo mạch chủ của máy tính thì bạn cần đảm bảo rằng các chip vi xử lý thiết bị phải được phủ sẵn 1 lớp keo tản nhiệt. Trong quá trình sử dụng máy tính, toàn bộ nhiệt từ CPU sẽ truyền hết sang phiến tản nhiệt. Nhiệt phải được truyền đúng cách thì thiết bị mới không bị nóng; nếu không truyền đúng thì thì máy tính sẽ bị lỗi và dẫn đến bị sập nguồn.

Với những máy tính chơi game trong thời gian dài khiến máy tính quá nóng. Đặc biệt với những laptop có cấu hình yếu thì sử dụng chơi game trong thời gian dài sẽ khiến máy bị đơ và sập nguồn liên tục.

Thứ 5: Máy tính sập nguồn do bộ nhớ

Máy tính bị sập nguồn do bộ nhớ bạn cần phải kiểm tra module RAM đã được cắm chắc trong các khe cắm của bộ nhớ hay chưa?  Bạn mở case máy tính, tháo các module RAM ra khỏi các khe cắm và gắn chúng lại một cách nhẹ nhàng và sát sâu các chân khe  có thể. Để tránh bị nhầm lẫn giữa các module bạn cần gắn theo cặp, với các màu phù hợp. Yêu cầu các con chip được đặt, kẹp đúng vị trí, chắc chắn. Sau khi đã kiểm tra và gắn lại các modul bạn thử bật máy tính xem còn bị lỗi nữa hay không nhé.

Thứ 6: Máy tính sập nguồn do cáp lỏng

Nguyên nhân cuối cùng bạn phải nghĩ đến khi máy tính của bạn đột nhiên bị sập nguồn có thể là do cáp lỏng. Cáp máy tính là bộ phận ở bên trong case được cắm vào bo mạch chủ nối với các ổ bị lỏng.

Bạn nên kiểm tra lại xem cáp IDE và SATA – các cáp được kết nối với ổ cứng, ổ CD hoặc ổ DVD hay các ổ đĩa mềm đã được cắm đúng cách hay chưa, có bị lỏng hay không? Bạn nên kiểm tra cả 2 đầu của từng cáp đên chắc chắn rằng cáp đã được cắm đúng vào các thành phần và các bo mạch chủ. Sau khi đã kiểm tra lại tất cả các lỗi bạn thử mở máy tính lại và kiểm tra các lỗi còn hay không nhé.

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn gì cho chiếc máy tính, bạn đừng ngần ngại gọi ngay zalo cho kỹ thuật Nho Hoà 0909397602. Àmà thỉnh thoảng máy bạn bạn hãy nhắn tin Kỹ thuậ Nho Hoà sẽ gọi cho bạn lại ngay. Ngoài ra nếu máy bạn còn vào được mạng màbạn cần được hổ trợ vài vài lỗi khác như mấ tiếng không in được không thấy những file trong hdd 2 ,,, các bạn hãy cài teamviewer vào máy hay utraviewer và goi cho Kỹ thuật Nho Hoà. Kỹ thuật Nho Hoà sẽ sử lý từ xa cho máy của bạn mà không tốn phí. 

 

vvvvvvvv

  •  Nếu còn vướng mắc, hãy gọi ngay cho 
  • TRUNG TÂM ĐÀO TẠO SỬA CHỮA MÁY TÍNH – ĐIỆN TỬ NHO HÒA 
  • Hotline: 0909397602 – 08 38950814 zalo : 0909307602
    133C Lê Đức Thọ Phường 16 Quận Gò Vấp Tp.HCM
  • https://congnghemaytinh.com